Nước sạch đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể con người. Việc sử dụng nước sạch trong sinh hoạt để tạo ra các thực phẩm sạch nhằm đáp ứng nhu cầu sống. Đó là yếu tố quyết định trực tiếp đến sức khỏe của mỗi người và của cả cộng đồng.
Vì khi nguồn nước bị ô nhiễm sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ người dùng. Giải pháp an toàn chính là sử dụng nước uống hợp vệ sinh. Việc kinh doanh cơ sở sản xuất nước uống đóng bình hàng năm đều thu hút rất nhiều nhà đầu tư mới.
Thủ tục mở cơ sở sản xuất nước đóng bình đóng chai
Để thành lập thì bạn làm theo các bước như sau:
Bước 1: Đăng ký thành lập doanh nghiệp, công ty. Có thể là doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH…
Bước 2: Chuẩn bị 01 bộ hồ sơ nộp tại Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm để. Chi cục thẩm định rồi cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Hồ sơ bao gồm:
- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm (bản sao có xác nhận của cơ sở).
- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm (có xác nhận của cơ sở), bao gồm:
- Sơ đồ thiết kế mặt bằng của cơ sở và khu vực xung quanh, thể hiện bằng bản vẽ;
- Sơ đồ quy trình sản xuất hoặc quy trình bảo quản, phân phối sản phẩm và bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ của cơ sở.
- Giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh:
– Cơ sở dưới 30 người: Nộp bản sao giấy xác nhận (có xác nhận của cơ sở).
– Cơ sở từ 30 người trở lên: Nộp danh sách đã được tập huấn (có xác nhận của cơ sở).
- Giấy xác nhận đủ sức khoẻ chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh.
– Cơ sở dưới 30 người: Nộp bản sao giấy xác nhận (Có xác nhận của cơ sở).
– Cơ sở từ 30 người trở lên: Nộp danh sách kết quả khám sức khoẻ (Có xác nhận của cơ sở).
Về cơ quan và thời gian giải quyết
- Cơ quan giải quyết: Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi cơ sở đăng ký sản xuất kinh doanh.
- Thời gian giải quyết: là 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.
- Lựa chọn và sử dụng công nghệ thích hợp với nguồn nước.
- Áp dụng các công nghệ lỗi thời, lạc hậu.
- Có sự đầu tư các thiết bị đồng bộ, có chất lượng. Để hạn chế sửa chữa-bảo trì, tránh gây trở ngại cho việc sản xuất.
- Hệ thống vận hành hoạt động ổn định sẽ cho ra những sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh.
- Không chỉ chú trọng vào việc cạnh tranh giá cả mà còn tập trung vào duy trì chất lượng.
Bên cạnh thủ tục đăng ký thì cơ sở cần chuẩn bị các công việc sau:
- Tìm kiếm mặt bằng phù hợp, tránh những nơi bị ô nhiễm.
- Đăng kí giấy phép kinh doanh về ngành kinh doanh nước uống.
- Tìm kiếm nguồn nước tốt. Nguồn nước phải đạt theo tiêu chuẩn xin giấy phép và kiểm tra, kiểm nghiệm tổng thể nguồn nước theo Bộ Y tế.
- Đối với dây chuyền sản xuất nước uống đóng bình có công suất lớn thì phải xây dựng tháp nước và hệ thống đường ống cấp nước.
- Phải đảm bảo đủ được nguồn điện để cung cấp phù hợp cho thiết bị.
- Cần xác định nguồn nước rồi lựa chọn công nghệ sao cho phù hợp.
- Tuỳ vào phạm vi khả năng kinh tế mà lựa chọn mua thiết bị chất lượng tốt nhất.
- Trong trường hợp cơ sở sản xuất nước uống đóng bình quy mô vừa và lớn thì nên đầu tư dây chuyền đóng chai tự động.
- Chuẩn bị chi phí cho các nguồn vật tư như: vỏ bình, vỏ chai, màng co, tem nhãn,…
- Thiết kế logo và nhãn hiệu.
- Lập kế hoạch về nhân sự, tuyển dụng và đào tạo.
- Thời gian đầu chưa có doanh thu. Nên chuẩn bị nguồn tài chính đủ để vận hành nhà máy trong ít nhất 6 tháng đầu.
- Đầu tư máy phát điện dự phòng (nếu cần).
Gọi ngay công ty DAICHI 0904 454 090 để được tư vấn chi tiết về dự toán chi phí và thông số kỹ thuật dây chuyền lọc nước sản xuất đóng bình đóng chai.